Chuyên gia FSMS (An toàn thực phẩm) là ai?

Chuyên gia FSMS là người đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Họ chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Points) hoặc kế hoạch an toàn thực phẩm tương đương.
Các chuyên gia FSMS xây dựng các chương trình tiên quyết cho cơ sở để vận chuyển và tiếp nhận, thiết bị và bảo trì, nhân viên và đào tạo, vệ sinh và các chương trình kiểm soát hoạt động khác.
Chuyên gia FSMS chịu trách nhiệm kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm.

Trách nhiệm của chuyên gia An toàn thực phẩm

chuyen gia an toàn thực phẩm

Chuyên gia FSMS đóng vai trò trung tâm trong ngành chế biến thực phẩm và chịu trách nhiệm chính bao gồm:

– Xác định, đánh giá, kiểm soát và ngăn ngừa các mối nguy hiểm gồm HACCP, VACCP và TACCP ở tất cả các giai đoạn của quy trình sản xuất thực phẩm.

• HACCP- (Hazard Analysis Critical Control Point): Đánh giá điểm kiểm soát tới hạn do yếu tố khách quan tác động đến thực phẩm.

VACCP – (Vulnerability Assessment Critical Control Points): Đánh giá mối nguy gây tổn thương điểm kiểm soát tới hạn dựa vào mức độ dẫn đến tổn thương cho sản phẩm.

TACCP (Threat Assessment Critical Control Point): Đánh giá mối nguy điểm kiểm soát tới hạn liên quan đến việc ngăn chặn hành vi gian lận thực phẩm có chủ ý.

– Xem xét điều kiện vận chuyển của người vận chuyển thực phẩm để biết nhiệt độ thích hợp, cách ly vật liệu và luân chuyển kho.

– Hợp tác với các bộ phận bảo trì hoặc kỹ thuật.

– Thực hiện kiểm tra định kỳ và ghi chép cẩn thận.

– Xem xét các yêu cầu về nhân sự, khách hàng và nhà thầu đối với các hoạt động sản xuất.
– Tuân thủ các quy tắc an toàn chung và kiêm luôn việc huấn luyện cho nhân công.

Kỹ năng cần thiết của Chuyên gia An toàn thực phẩm

Các kỹ năng cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày, thích nghi với công việc, môi trường.
Các Chuyên gia FSMS thì cần phải trang bị một số kỹ năng cần thiết là:

Sử dụng tài liệu

– Sử dụng tài liệu:
Sử dụng tài liệu đề cập đến các kỹ năng cần thiết để đọc, phân tích và xử lý các tài liệu khác nhau. 

Ví dụ:
Họ có thể phân tích các báo cáo trong phòng thí nghiệm.
Xác định xem một sản phẩm có an toàn cho phân phối hay không và đề ra hướng khắc phục.

Kĩ năng giao tiếp

Kĩ năng giao tiếp:
Cần có các kỹ năng cần thiết để trao đổi suy nghĩ và khéo léo truyền thông tin với người khác bằng cách nói, nghe và sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ, chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể. 

Ví dụ:
Nhắc nhở nhân viên về các chương trình tiên quyết, các điểm kiểm soát tới hạn và độ lệch chuẩn trong suốt quá trình vận hành sản xuất.

Kỹ năng tư duy (Giải quyết vấn đề)

– Kỹ năng tư duy (Giải quyết vấn đề):
Kỹ năng tư duy đề cập đến các kỹ năng cần thiết để giải quyết hiệu quả các vấn đề như máy móc, con người hoặc tình huống. 

Ví dụ:
Nghi ngờ hoặc phát hiện ra rằng một mối nguy thực phẩm tồn tại.
Nhiệm vụ xác định nguồn gốc của vấn đề (ví dụ: lây nhiễm chéo) có thể liên quan đến việc điều tra và nhiều biến cố đáng kể. 

Lời kết:
Quá trình quản lý chặt chẽ, tạo ra sản phẩm chất lượng cao luôn là tiêu chí hàng đầu của nhiều doanh nghiệp và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm nói chung và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm đầu ra đến tay người tiêu dùng.
Do đó, mỗi cơ sở/ nhà máy sản xuất đều cần phải có nhóm các Chuyên đánh giá kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm FSMS chịu trách nhiệm với toàn bộ quy trình sản xuất theo từng bước từ nguyên liệu đến thành phẩm.

Nguồn: Viện UCI tổng hợp

UCI Đặng Dung

Địa chỉ: 97 Đặng Dung, P.Tân Định, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 028 6276 5771
Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6: 8h00 – 17h00

UCI Trần Quang Khải

Địa chỉ: 68/29B Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 028 6660 0468
Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6: 8h00 – 17h00

Mail chuyên gia HSE
uci@quanlychatluong.edu.vn
Facebook chuyên gia HSE
Fanpage Viện UCI
Zalo chuyên gia HSE
Zalo page Viện UCI
Youtube chuyên gia HSE
Youtube Viện UCI

Viện UCI – Nâng tầm quản trị chất lượng!

Chuyên gia FSMS
5 (100%) 21 votes

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên

0919 036 365

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN