Chuyên gia HSE là gì?

Một chuyên gia HSE  là người tiến hành đánh giá và phân tích môi trường làm việc, thiết kế các chương trình/quy trình để kiểm soát, loại bỏ và ngăn ngừa bệnh tật hoặc thương tích do tác nhân hóa học, vật lý và sinh học.
Các chuyên gia sẽ áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình để tạo, thúc đẩy văn hóa an toàn và sức khỏe, tiến hành kiểm tra và thực thi việc tuân thủ luật pháp và các quy định quản lý sức khỏe và sự an toàn của các cá nhân. 

Kĩ năng cơ bản cần thiết đối với Chuyên gia HSE

chuyen gia hse

Một chuyên gia HSE ngoài kỹ năng lãnh đạo thì cần phải có thêm:

Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên được yêu cầu tương tác với lãnh đạo doanh nghiệp và các nhân công, các vấn đề về chính trị tại địa phương và khu vực, nhân viên cần có kĩ năng giao tiếp mạnh mẽ và khả năng xây dựng mối quan hệ.

Giải quyết xung đột và xử lý vấn đề

Thông thường các mối nguy nghề nghiệp phát sinh, và người đầu tiên được phép “đến thăm bối cảnh hiện trường” là một chuyên gia HSE.
Do đó, để có thể xác định vấn đề và giải quyết nó trước khi nó ảnh hưởng đến năng suất của tổ chức là trọng tâm về công việc của một chuyên gia HSE.

Trách nhiệm và nhiệm vụ cốt lõi của chuyên gia HSE

         Phòng ngừa và giữ an toàn cho công nhân tại nơi làm việc

         Chuyên gia HSE phải ngăn ngừa nguy hại cho người lao động, tài sản, môi trường và cộng đồng.
Để đạt được điều này, họ đảm nhận nhiều nhiệm vụ về HSE khác nhau như thiết kế không gian làm việc an toàn, kiểm tra máy móc định kỳ hoặc thậm chí kiểm tra chất lượng không khí, tiếng ồn,…

         Giảm thiểu chi phí, duy trì công nhân và thiết bị hiệu quả.

         Trách nhiệm của chuyên gia HSE cũng bao gồm tăng năng suất của công nhân thông qua việc giảm thời gian công nhân vắng mặt và ngừng thời gian hoạt động của thiết bị. Đảm bảo tuân thủ với các luật và chính sách được phê duyệt.

         Chuyên gia HSE hạn chế các mối nguy, bằng cách tiến hành kiểm tra định kỳ và thông báo cho ban quản lý về các khu vực vi phạm quy định. Đào tạo các quy định và chính sách mới cho toàn thể nhân công trước khi tiến hành công việc.

–     Tư vấn cho ban quản lý về chi phí và hiệu quả của các chương trình an toàn và sức khỏe.
Một số chuyên gia phát triển các phương pháp để dự đoán các mối nguy bằng cách tìm kiếm lịch sử dữ liệu và các nguồn thông tin khác và hỗ trợ thu thập và nộp dữ liệu cần thiết để đáp ứng các yêu cầu báo cáo và giấy phép môi trường (không khí, nước, đất). 

Chuyên gia HSE cần am hiểu một số lĩnh vực

chuyen gia hse

1. Management System: Am hiểu về hệ thống quản lý bao gồm Luật về môi trường, sức khỏe và an toàn. Ngoài ra các bạn phải biết về ISO 14001:2015 và ISO 45001 (OHSAS 18001 phiên bản cũ), ISO 22000, HACCP, SA8000. Đây là những tiêu chuẩn mang tính chất quốc tế ngoài ra còn các tiêu chuẩn ngành.

2. Environmental System: Chuyên ngành môi trường bao gồm lĩnh vực năng lượng không thể nào không áp dụng những kiến thức quản lý môi trường dành cho một chuyên gia HSE.

3. Fire Safety: Đây là chuyên ngành của PCCC (Phòng cháy chữa cháy) mà một chuyên gia HSE không cần phải huấn luyện kỹ năng này cho nhân công nhưng phải là người duy trì hệ thống HSE thì phải nhận biết các mối rủi ro để phòng tránh.

4. Occupational Safety: Lĩnh vực quan trọng – An toàn nghề nghiệp mà một chuyên gia HSE phải biết nhận dạng các mối nguy hiểm của môi trường và điều kiện làm việc để phòng tránh tất cả các mối nguy có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

5. Occupation Health: Nếu không phải là chuyên ngành y thì các chuyên gia HSE sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì đây là một phần của nghề y. Nhưng về sức khỏe nghề nghiệp bất cứ một Chuyên gia HSE nào cũng đều có thể tìm hiểu và học hỏi từ rất nhiều tài liệu hỗ trợ và những người công tác trong y khoa.

Lời kết của Viện UCI:
Lợi ích kinh tế ngày nay được đánh giá cao hơn dựa vào các vấn đề bảo vệ môi trường, độ an toàn và đảm bảo sức khỏe cho người lao động ngày càng được quan tâm nhiều hơn.
Với các khóa học chuyên gia quản lý môi trường, an toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015, ISO 45001:2018 và ISO 50001: 2018 (phiên bản mới nhất) giúp chúng ta hiểu đúng và hành động đúng hướng đến mục tiêu bảo vệ con người- bảo vệ môi trường chính là bảo
vệ bản thân chúng ta và phát triển nghề nghiệp bền vững.

UCI Đặng Dung

Địa chỉ: 97 Đặng Dung, P.Tân Định, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 028 6276 5771
Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6: 8h00 – 17h00

UCI Trần Quang Khải

Địa chỉ: 68/29B Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 028 6660 0468
Giờ mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6: 8h00 – 17h00

Mail chuyên gia HSE
uci@quanlychatluong.edu.vn
Facebook chuyên gia HSE
Fanpage Viện UCI
Zalo chuyên gia HSE
Zalo page Viện UCI
Youtube chuyên gia HSE
Youtube Viện UCI

Viện UCI – Nâng tầm quản trị chất lượng!

Chuyên gia HSE
5 (100%) 26 votes

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên

0919 036 365

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN